Nếu bạn quản lý được lượng pin hướng nội của mình trong ngày làm việc. Buổi tối và thời gian rảnh rỗi của bạn sẽ thỏa mãn hơn nhiều.

Người hướng nội thực sự không khác những người khác – chúng ta có điểm mạnh và điểm yếu. Khi chúng ta sử dụng các điểm mạnh của mình – như sự sáng tạo, lắng nghe, chu đáo và trung thành với nhóm. Chúng ta có thể trở thành những nhà quản lý dự án, kỹ sư, nghệ sĩ và nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất là năng lượng của chúng ta có thể cạn kiệt khi chúng ta được kêu gọi tham gia vào xã hội hoặc trở thành trung tâm của sự chú ý. Người hướng ngoại thường phát triển mạnh trong những tình huống tương tự. Nó không có nghĩa là chúng ta không thể làm chúng. Nó chỉ có nghĩa là năng lượng của chúng ta cạn kiệt nhanh hơn.

Vậy làm thế nào để người hướng nội thành công khi cuộc sống? à đặc biệt là công việc, thường liên quan đến việc làm việc với người khác, đưa ra quyết định nhanh chóng và nói lên ý kiến ​​của chúng ta? Chúng ta phải học cách quản lý mức năng lượng của pin cá nhân của mình mỗi ngày.

Phương trình năng lượng của người hướng nội

Chẳng hạn, giống như pin điện thoại, pin của chính chúng ta có một đồng hồ đo lượng năng lượng chúng ta còn lại. Mỗi viên pin của chúng tôi có cùng kích thước. Khi pin đầy, chúng ta có năng lượng thể chất và cả không gian tinh thần để làm mọi việc. Khi pin sắp hết, chúng ta sẽ trở nên uể oải, mệt mỏi, mất kiên nhẫn và thậm chí cáu kỉnh.

Năng lượng đã sạc – Năng lượng tiêu hao =  Năng lượng của bạn

Làm cách nào – và khi nào – để nạp năng lượng hướng nội của bạn

Làm thế nào để bạn có thể nạp, và làm đầy năng lượng hướng nội của bạn? Có thể là bằng cách nghỉ ngơi, đọc sách, nhạc, thể dục, thiền, những sở thích như là nghệ thuật hoặc viết lách. Cũng như là qua cách làm những nhiệm vụ một mình mà cho phép não của bạn được nghỉ ngơi một chút, đồng thời cho bạn cảm giác hoàn thành công việc. Trong công việc, ví dụ có thể là nộp hồ sơ, lên kế hoạch lịch trình của bạn, hoặc gửi một số thư điện tử nhanh.

Tất nhiên, không phải tất cả các hoạt động đểu nạp lại được năng lượng của bạn theo cùng một tốc độ. Một số hoạt động là những bộ sạc siêu cấp. Chúng nạp lại năng lượng của bạn nhanh chóng. Bạn có thể chỉ cần 5 phút đọc sách hay đi dạo hay viết nhật ký để bổ sung năng lượng. Những hoạt động khác – có thể thay đổi đối với mỗi người, tuy nhiên – có thể thúc đẩy mức năng lượng của bạn chậm hơn.

Bởi vì khi mà nạp lại, bạn phải tìm được thời gian – không quan trọng bạn đang ở đâu. Bất kể bạn tới văn phòng, làm việc tại nhà, hay là bận bịu với những đứa trẻ cả ngày, bạn không thể đợi tới cuối ngày để nạp năng lượng. Tới lúc đó, năng lượng của bạn sẽ trống rỗng và bạn không thể có một buổi chiều vui vẻ hay năng suất được.

Ảnh lưu trữ miễn phí về bàn, bàn phím, cà phê

Sau đây là một số cách để có thời gian nạp năng lượng

Làm chủ lịch trình của bạn. Hãy đặt các kế hoạch, chuẩn bị cuộc họp, thời gian bổ sung năng lượng vào trong lịch trình của bạn. Từ chối các cuộc họp mà không có giá trị gia tăng. Sau đó, hãy xem lại lịch trình của bạn vào mỗi ngày và đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kỹ.

Dành một chút thời gian trong ngày. Đi lại trong phòng hoặc trong khuôn viên trường học một mình. Ghi lại một số suy nghĩ trong nhật ký của bạn. Lan tỏa những nhiệm vụ bình thường nhưng thỏa mãn trong những cuộc họp hay những cuộc chiến căng thẳng.

Đừng lên lịch những cuộc họp liên tục. Tự cho bản thân ít nhất 15 phút giữa các cuộc họp và chia thời gian đó để chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo (để nó bớt căng thẳng hơn) và thư giãn (để hồi phục và nạp lại năng lượng một chút). Nếu bạn phải đi qua khuôn viên trường học hay thành phố để họp, hãy dành nhiều thời gian. Hãy dành chút thời gian sau cuộc họp nữa để dành một chút thời gian ở một mình để mang mức năng lượng của bạn lên lại.

Mang đồ ăn trưa một mình đến văn phòng, quán cà phê hay ra ngoài khuôn viên trường học. Khi tôi học được mẹo này, ban đầu tôi cảm thấy lạ. Có phải mọi người đang nhìn mình? Có phải họ nghĩ mình kỳ lạ? Có phải họ nghĩ mình kiêu ngạo? Nhưng sau đó tôi nhận ra khoảng thời gian đó quý giá với tôi như nào, đặc biệt là giữa một ngày náo loạn. Tôi nhận ra tôi có nhiều năng lượng hơn vào buổi chiều và những thứ khác cũng có lợi hơn khi tôi có đủ năng lượng.

Kết thúc tốt. Trước khi bạn kết thúc một ngày, hãy xem xét những gì diễn ra thuận lợi ngày hôm đó. Cách bạn thư giãn như thế nào, và nếu bạn thấy năng lượng tốt. Hãy xem lại lịch trình ngày mai và xem xét có nên thay đổi bất cứ thứ gì không. Cố gắng tìm một phương tiện di chuyển ít áp lực hơn (di chuyển bằng phương tiện công cộng có thể là một phương tiện di chuyển tuyệt vời). Hãy đảm bảo có thời gian thư giãn cá nhân (đọc sách, thiền, viết lách, nhạc, nghệ thuật…). Và những tham gia với gia đình/ bạn bè một chút cũng có thể thỏa mãn.

Phát triển bộ công cụ nạp năng lượng của bạn. Hãy xem xét làm thế nào để bạn có thể mở rộng sở thích của bạn. Công nhận rằng nhiệm vụ bình thường, như là lên kế hoạch, nộp hồ sơ, và thư điện tử cũng có thể là những giờ nghỉ thoải mái.

Không còn “phần thừa”

Trong nhiều năm, tôi về nhà với tình trạng kiệt sức. Tôi nằm dài trên ghế và thường không thể tham gia vào những cuộc trò chuyện với gia đình. Gia đình tôi nhận những gì sót lại. Nghe có quen không?

Cẩn trọng với mức năng lượng của chúng ta là một nửa trận đấu. Nửa còn lại là dành ra một chút thời gian trong ngày để nạp năng lượng. Nếu bạn có thể quản lý được năng lượng của bạn trong ngày. Ngày và đêm của bạn sẽ thoải mái hơn cho tất cả mọi người.

“Dịch Giả: Nguyễn Ngọc Anh – Nguồn: ToMo – Learn Something New”