Có những ứng viên dù đã gởi đi rất nhiều lá thư xin việc nhưng vẫn không thấy một sự hồi âm nào từ phía nhà tuyển dụng. Bởi họ đã không biết cách tìm việc sao cho đem lại hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 bước đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn vượt qua một cách nhanh chóng giai đoạn đầy thách thức này với một công việc như mong muốn.

Bước 1: Lựa chọn mục đích công việc thích hợp

Cách hiệu quả nhất là bạn phải tìm đúng công việc thích hợp với lĩnh vực chuyên môn của bạn. Để cụ thể hơn, bạn phải lựa chọn tiêu đề cho lĩnh vực chuyên môn của bạn, chẳng hạn: quản lý phòng kinh doanh, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, quản lý. Nếu không có mục đích cụ thể cũng giống như không có kết quả cho công cuộc tìm việc của bạn. Bởi vì bạn không thể thành công nếu bạn không có mục đích.

Bước 2: Lựa chọn chiến thuật

Có rất nhiều cách. Trong hầu hết những cách đem lại hiệu quả nhất là mạng lưới truyền thông. Sự nối mạng giữa cá nhân bạn với những chuyên gia, những người làm công tác tư vấn tuyển dụng. Hãy để mọi người biết bạn là một thành viên của thị trường việc làm và kể cho họ biết những gì bạn đang cần tìm kiếm. Lúc đó hãy hỏi: “Hãy chỉ dùm tôi, ai là người tôi cần phải tiếp xúc?”. Với câu hỏi này, qui mô mở rộng mạng lưới liên lạc gấp đôi gấp ba lần cho bạn. Cách thức săn việc khác nữa là, gởi thư xin việc và hồ sơ xin việc qua trực tuyến. Ngày nay internet được sử dụng rộng rãi, tiện lợi và chuyên nghiệp cho việc tuyển dụng và tìm việc trực tiếp hoặc qua trung gian, cũng đều đem lại một kết quả tốt đẹp cho cả hai bên. Hãy tận dụng internet để làm chiến thuật tìm việc cho bạn. Cố gắng sử dụng 80% thời gian cho quá trình tìm việc trực tuyến.

Bước 3: Lập kế hoạch tìm việc

Tạo ra một thời khóa biểu cho quá trình tìm việc. Sắp đặt kế hoạch cho khoảng 60 – 90 ngày với những mục tiêu cụ thể cho mỗi ngày. Thí dụ: mỗi ngày viếng thăm 5 trang web, gọi điện cho 10 chuyên gia mà bạn mới quen qua internet, gởi đi 7 bộ hồ sơ xin việc… Có một thời khóa biểu cụ thể sẽ giúp cho công cuộc tìm việc của bạn hiệu quả hơn.

Bước 4: Thực hiện theo kế hoạch

Dành ra ít nhất 3-5 giờ/ngày cho công cuộc tìm việc của bạn, nếu hiện tại bạn vẫn đang làm vịêc. 5-8 giờ/ngày nếu bạn đang thất nghiệp. Hàng ngày bạn phải truy cập vào các web site chuyên về tuyển dụng, xuyên suốt từ thứ hai đến thứ sáu. Bởi chỉ cần bạn bỏ sót một ngày/ tuần thì ngang bằng với việc bạn đánh mất đi 20% sản lượng mà bạn sẽ kiếm được. Khả năng trong đó có nhiều cơ hội mà bạn bỏ lỡ.

Bước 5: Thất bại là mẹ thành công

 

Bạn lập kế hoạch để tìm kiếm một công việc mới nhưng mọi việc không suôn sẻ như những gì bạn dự kiến. Bạn liên lạc với những người này hàng ngày và được nghe một từ nhiều hơn bất kỳ từ nào khác, đó là từ “không”. Hãy học cách chấp nhận thất bại từ Thomas Edison, người đã thất bại 10 nghìn lần trước khi phát minh ra bóng đèn củ hành. Ông nói: “Mọi cố gắng không có kết quả là một bước tiến để đến với thành quả.” Mọi lần bạn nghe thấy từ “không” trong quá trình tìm việc là một bước tiến gần hơn đến từ “có” mà bạn cần nghe về công việc bạn thật sự mong muốn. Điều này đơn giản chỉ là một trò chơi của những con số. Hãy thấu hiểu sự thật này.

Bằng việc làm theo 5 bước “săn” việc như trên, bạn sẽ nhanh chóng tìm được một công việc thích hợp cho mình.

  HRvietnam