Kỹ năng mềm là một thuật ngữ chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Chúng là những thứ thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn, mà mỗi cá nhân cần phải tự mình luyện tập, trau dồi. Chúng quyết định bạn là ai, làm việc thế nào và là thước đo hiệu quả cao trong công việc. Dưới đây là 25 kỹ năng mềm cơ bản tạo bước đà dẫn đến thành công trong công việc và cuộc sống.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm –  thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người.

Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ, kiến thức hay bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn.

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

Vai trò của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm (trong đó có 25 kỹ năng mềm cơ bản) đã được chứng minh có ảnh hưởng lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và cuộc sống của một cá nhân.

Bạn có chuyên môn giỏi, điều đó đã đủ để giúp bạn thành công? Các bạn có biết rằng trong số những người có IQ cao chỉ 30% người đạt được thành công trong cuộc sống? Tại sao giới trẻ Việt Nam học rất giỏi trên ghế nhà trường nhưng khi tốt nghiệp, đi làm vẫn chưa đạt được thành công như mong muốn?

Theo Wikipedia, người thành đạt chỉ có 15% là do những kiến thức chuyên môn, 85% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Những người sử dụng lao động thường rất coi trọng kỹ năng mềm, bởi theo các nghiên cứu cho thấy chúng là một nhân tố đánh giá rất hiệu quả bên cạnh những kỹ năng công việc truyền thống hay còn gọi là kỹ năng cứng.

Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với sự thành công trong nghề nghiệp giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

25 kỹ năng mềm cần thiết để thành công

25 kỹ năng mềm quan trọng nhất để dẫn tới thành công của một người bao gồm:

– Kỹ năng giao tiếp (Oral/soken communication skills)

– Kỹ năng viết (Written communication skills)

– Sự trung thực (Honesty)

– Làm việc theo nhóm (Teamwork/collaboration skills)

– Sự chủ động (Self-motivation/initiative)

– Lòng tin cậy (Work ethic/dependability)

– Khả năng tập trung (Critical thinking)

– Giải quyết khủng hoảng (Rik-taking skills)

– Tính linh hoạt, thích ứng (Flexibility/adaptability)

– Kỹ năng lãnh đạo (Leadership skills)

– Khả năng kết nối (Interpersonal skills)

– Chịu được áp lực công việc (Working under pressure)

– Kỹ năng đặt câu hỏi (Questioning skills)

– Tư duy sáng tạo (Creativity)

– Kỹ năng gây ảnh hưởng (Influencing skills)

– Kỹ năng nghiên cứu (Research skills)

– Tổ chức (Organization skills)

– Giải quyết vấn đề (Problem-solving skills)

– Nắm chắc về đa dạng văn hoá (Multicultural skills)

– Kỹ năng sử dụng máy tính (Computer skills)

– Tinh thần học hỏi (Academic/learning skills)

– Định hướng chi tiết công việc (Detail orientation)

– Kỹ năng định lượng (Quantiative skills)

– Kỹ năng đào tạo, truyền thụ (Teaching/training skills)

– Kỹ năng quản lý thời gian (Time managenmen skills)

Hầu hết cả nhà tuyển dụng và những người giàu kinh nghiệm đều khẳng định: Cách duy nhất để trau dồi kỹ năng mềm là phải luyện tập, học hỏi thường xuyên, tạo cho mình một phản xạ tức thời mỗi khi gặp các tình huống cần thiết. Nhằm giúp các bạn có thể nâng cao 25 kỹ năng mềm cơ bản cùng các kiến thức quan trọng khác VESTCO đã cho ra đời hơn 400 khóa học như khóa học giao tiếp, kỹ năng thuyết trình,…. với sự tham gia của hơn 300 chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Hiệu quả đào tạo cao, tiết kiệm chi phí, thời gian học linh hoạt,… là lý do VESTCO trở thành địa điểm học tin cậy của rất nhiều các doanh nghiệp, cá nhân.