Tại đại học Columbia, Warren Buffet chia sẻ với sinh viên rằng ông sẵn sàng trả thêm 50% lương cho bất kỳ ai có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là có thể trình bày tốt trước đám đông.

Nghệ thuật giao tiếp luôn được xem là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong thời hiện đại. Không chỉ làm cầu nối gắn kết mối quan hệ giữa mọi người, mà kỹ năng giao tiếp còn là chìa khóa dẫn lối thành công trong mọi lĩnh vực.

Kỹ năng giao tiếp hay còn được gọi là Communication skills, là tập hợp những quy tắc, cách ứng xử, tương tác được đúc kết bằng những kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gọi nó là nghệ thuật giao tiếp. Bởi lẽ, nó không chỉ đơn thuần là giao tiếp mà còn bao gồm các kỹ năng khác như: Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu; kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình thể; kỹ năng thuyết phục, đồng cảm… Để có được cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn cần phải thường xuyên rèn luyện và áp dụng nó ở mọi lúc mọi nơi.

Các nhà khoa học đưa ra một nghiên cứu đó là: lời nói bao gồm  3 yếu tố: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và giọng điệu. Trong đó ngôn ngữ chỉ chiếm 7% tác động đến người nghe, 38% là do giọng điệu và quan trọng nhất 55% lại dành cho phi ngôn ngữ ( ngôn ngữ cơ thể). Những công trình nghiên cứu ngày nay đã ghi vào danh mục hơn một triệu bản mã và tín hiệu liên quan đến ngôn ngữ cơ thể. Hay nói khác đi, bạn sẽ giao tiếp với những người khác thông qua ngôn ngữ hành vi, ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết.

Trong khóa học này, VESTCO sẽ giúp bạn:

• Hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp qua các hình thức giao tiếp.
  • Nắm được các yếu tố quyết định việc cải thiện khả năng giao tiếp.
  • Thực hành các kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hành vi, ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết.
  • Biết cách lắng nghe, quản lý và điều khiển cảm xúc để giao tiếp hiệu quả.
  • Tự tin thể hiện hình ảnh cá nhân trước công chúng bằng cảm xúc, sự mới mẻ và đáng nhớ.

• Người mong muốn có thể làm việc nhóm tốt, phát triển khả năng quản lý, lãnh đạo đội nhóm và tổ chức.

• Hiểu bản chất và các nguyên tắc trong giao tiếp.
  • Biết các hình thức giao tiếp, thế mạnh và hạn chế của mỗi loại giao tiếp.
  • Luyện tập các kỹ năng giao tiếp hiệu quả để xây dựng và phát triển mối quan hệ xã hội và đồng nghiệp.
  • Thúc đẩy hiệu suất công việc, xây dựng mối quan hệ và tạo lập đội nhóm vững mạnh.
  • Gia tăng cơ hội nâng cấp bản và thăng tiến trong sự nghiệp.

Bài 1. Tổng quan về giao tiếp và các nguyên tắc trong giao tiếp.

Bài 2. Các hình thức giao tiếp – Thế mạnh và những hạn chế.

a. Giao tiếp trực tiếp.
b. Giao tiếp qua điện thoại.
c. Giao tiếp email và tin nhắn.

Bài 3. Các kỹ năng giao tiếp trực tiếp.

a. Các yếu tố trong giao tiếp trực tiếp.
b. Kỹ năng lắng nghe.
c. Kỹ năng phản hồi.
d. Kỹ năng quan sát.
e. Kỹ năng ngôn ngữ hành vi.

Bài 4. Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại.

a. Các yếu tố trong giao tiếp qua điện thoại.
b. Các kỹ năng giao tiếp qua điện thoại hiệu quả.

Bài 5. Kỹ năng giao tiếp qua email – tin nhắn.

a. Các nguyên tắc.
b. Kỹ năng truyền tải thông tin – thông điệp qua email, tin nhắn.