Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định là một kỹ năng rất cần thiết không chỉ cho công việc mà còn cho cuộc sống. Bởi vì cuộc sống là một chuỗi tiếp diễn của rất nhiều vấn đề từ đơn giản, đến phức tạp đòi hỏi ta đưa ra những giải pháp. Kỹ năng này giúp bạn trang bị những những hành trang cần thiết để có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Vấn đề phát sinh khi có sự sai lệch, khác biệt giữa những gì chúng ta mong đợi và những gì đang xảy ra trong thực tế. Mỗi tổ chức, cá nhân trên từng lĩnh vực khác nhau trong quá trình tồn tại và phát triển của mình đều ẩn chứa nhiều vấn đề cần được giải quyết. Điều quan trọng nhất của chúng ta không phải là tìm cách lảng tránh vấn đề hay không chấp nhận nó mà là biết cách đối mặt với vấn đề, hình thành và phát triển các kỹ năng để tìm kiếm, phát hiện ra các vấn đề và giải quyết vấn đề. Một vấn đề trong xã hội nói chung và trong một tổ chức, cá nhân nói riêng được xem là lớn hay nhỏ, quan trọng hay không quan trọng và từ đó có cách nhìn nhận và giải quyết khác nhau, tùy thuộc vào nhận thức và đánh giá của người xem xét vấn đề.

Phát hiện ra vấn đề và xác định đúng vấn đề mà bản thân mỗi cá nhân và tổ chức cần giải quyết là yếu tố then chốt quyết định gần một nửa sự thành công trong hoạt động của con người.

Khóa học này sẽ giúp bạn:

• Xác định tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định.
  • Định nghĩa vấn đề và cách nhận diện vấn đề.
  • Phân tích vấn đề bằng công cụ Fishbone và 5Why.
  • Các phương pháp xây dựng giải pháp cho vấn đề.
  • Các quy trình, công cụ đánh giá và lựa chọn giải pháp hiệu quả để ra quyết định.
  • Thực hành các phương pháp và công cụ.

Khóa học này dành cho Sinh viên, các bạn trẻ mới đi làm và những cá nhân muốn nâng cấp bản thân.

• Hiểu việc giải quyết vấn đề là một vấn của công việc và cuộc sống hàng ngày vốn có nhiều thử thách.
  • Rèn luyện phương pháp nhìn nhận, phân tích và xác định những vấn đề gặp phải.
  • Nắm bắt và thực hành quy trình nhận diện, phân loại vấn đề, đề ra giải pháp và lựa chọn quyết định tối ưu nhất.
  • Lập kế hoạch thực hiện với mục tiêu cụ thể.
  • Thực thi giải pháp bạn đã chọn và đánh giá hiệu quả của nó.
  • Nắm rõ và sử dụng hiệu quả các công cụ giúp giải quyết vấn đề.
  • Chuyển đổi tâm thế chủ động và tự tin nắm bắt vấn đề và ra quyết định.
  • Ứng dựng, chuyển đổi, duy trì và phát triển tư duy tích cực phục vụ cho nghề nghiệp.
  • Xây dựng kế hoạch ứng dựng các công cụ được đào tạo để phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Bài 1. Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Bài 2. Định nghĩa vấn đề và cách nhận diện vấn đề

Bài 3. Phân tích vấn đề bằng công cụ Fishbone và 5Why

Bài 4. Các phương pháp xây dựng giải pháp cho vấn đề

Bài 5. Các quy trình, công cụ đánh giá và lựa chọn giải pháp hiệu quả để ra quyết định.

Bài 6. Thực hành các phương pháp và công cụ.

• Luôn truyền cảm hứng, động lực, hành động mạnh mẽ đến bạn trẻ