Cũng vì thiếu các loại kỹ năng không ít người không có việc làm hoặc khó xin được việc. Để thành công trong tương lai, cần bằng cấp tốt thôi là chưa đủ mà các loại kỹ năng cũng là yếu tố quyết định sự thành công hoặc thất bại trong tương lai.

Một nghiên cứu cho thấy, những người thành công trong công việc lượng kiến ​​thức chuyên môn chỉ chiếm 25% và 75% được xác định lại bởi các kỹ năng mà bạn có. Những kỹ năng cần thiết đó là gì? Tầm quan trọng của các loại kỹ năng đó ra sao? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (soft skills) là tập hợp các loại kỹ năng liên quan đến các sinh hoạt trong cuộc sống. Các loại kỹ năng cần thiết : kỹ năng thuyết trình giao tiếp, tư duy hùng biện, phản biện, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề… Nhờ vậy, ban tuyển dụng đánh giá được khả năng tương tác, làm việc trong tập thể của công ty, từ đó xem xét bạn có thật sự phù hợp với môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Vai trò của kỹ năng mềm

Thực tế cho hiện nay, trong môi trường làm việc. Kỹ năng mềm chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong tương lai của bạn. Phần lớn cho người thành công chỉ sở hữu 25% kiến ​​thức chuyên môn còn 75% thành công còn lại dựa vào kỹ năng đó chính là kỹ năng mềm, họ đều sở hữu một phần kỹ năng mềm nhất định.

Các loại kỹ năng

1. Kỹ năng thuyết trình

Mỗi ngày, chúng ta đều phải giao tiếp với mọi người, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, gia đình, người thân,….Nhưng chúng ta lại bị trở ngại đó chính là ngại giao tiếp, khả năng giao tiếp không tốt, tự ti, ngại giao tiếp với người lạ, khó bắt chuyện, khó diễn giải suy nghĩ, ý kiến của bản thân, ngại quay video, ngại đứng trước đám đông,….. dần dà sẽ là một khoảng không vô hình làm bản thân bị tách biệt với mọi người xung quanh. Và nó cũng trở thành đối thủ nặng ký để bước đến thành công của chúng ta.

Không chỉ có mỗi kiến thức chuyên môn mà còn khả năng ứng xử, thuyết phục đối phương cũng quan trọng không kém. Việc không chỉ nói để nghe mà còn là nói để hiểu, để cảm nhận

Một số mẹo để khắc phục nỗi sợ hãi này, chúng ta có thể:

 • Tập giao tiếp trước gương
 • Rủ bạn thân đi cùng nếu đi đâu hoặc sự kiện
 • Làm quen dần dần với mọi người, đặc biệt là những người lạ, ..
 • Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm các trung tâm hoặc học viện để học và bồi dưỡng thêm kiến ​​thức, khắc phục nỗi sợ hãi

2. Kỹ năng phản biện

là kỹ năng sử dụng những luận cứ và dẫn chứng để đưa ra ý kiến, bảo vệ quan điểm của mình trước những vấn đề mà đối phương đưa ra.

Tầm quan trọng của kỹ năng phản biện

 • Nâng cao khả năng bao quát tình hình
 • Nâng cao khả năng trình bày
 • Thúc đẩy sự sáng tạo

Tư duy phản biện đóng một vai trò quan trọng, hỗ trợ đắc lực trong công việc đánh giá những ý tưởng mới, lựa chọn những ý tưởng tốt nhất và sửa đổi chúng nếu cần thiết.

3. Kỹ năng tư duy hùng biện

Kỹ năng tư duy hùng biện giúp tin tưởng nêu chính kiến, quan điểm, bảo vệ ý kiến ​​cá nhân của bản thân, logic.

Các loại kỹ năng tạo nên tư duy hùng biện:

 • Mở rộng vốn từ và cách diễn đạt
 • Luyện kỹ năng lập luận logic diễn thuyết
 • Luyện kỹ năng truyền đạt cảm xúc, cảm hứng
 • Trình bày nội dung ngắn gọn, logic, thuyết phục
 • Hoặc bạn có thể tìm kiếm các trung tâm, học viện để học và bồi dưỡng thêm các kỹ năng này.

Luyện tập các loại kỹ năng giúp bạn có thể tiến gần đến thành công một cách dễ dàng hơn.