Khi chúng ta còn nhỏ, cha mẹ hay bảo“ ráng học thật giỏi để sau này tự lo cho mình”, điều này khiến chúng ta luôn mặc định rằng kiến thức sách vở là thứ quan trọng nhất. Sau này khi lớn hơn một chút, chúng ta nhận ra những gì học được ở trường lớp là chưa đủ mà cần phải có thêm kiến thức thực tế cũng như kinh nghiệm sống.

Tuy nhiên, những buổi hướng nghiệp ngắn ngủi hay những lớp học kỹ năng ở trường liệu có đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu và khám phá của các bạn trẻ, những người vẫn còn khá mơ hồ về thế giới ngoài kia.

Vì thế, thay vì giết thời gian trên Facebook hay Tiktok, hãy cùng điểm qua những kênh Youtube sau đây, mình tin rằng nó không chỉ giúp bạn giải trí lành mạnh mà còn mang đến những kiến thức cực kỳ hữu ích nữa đấy.

1. Giang ơi

Đứng đầu trong danh sách là một cái tên không còn quá xa lạ nữa, Giang ơi. Được thành lập từ năm 2017, đến nay sau hơn 3 năm hoạt động kênh nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo các bạn trẻ, với gần một triệu rưỡi lượt đăng ký. Chủ nhân kênh youtube này là chị Trần Lê Thu Giang, người đã truyền cảm hứng to lớn đến với mọi người thông qua các video chia sẻ về cuộc sống, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm,….

Với dòng mô tả trên Youtube: Ghi lại hành trình bước vào cuộc sống người lớn, Giang ơi đã mang đến cho chúng ta nhiều góc nhìn tươi mới về sự trưởng thành, về sự nghiệp cũng như tình yêu của những người trẻ giữa cuộc sống đầy bộn bề.

Điều mình yêu thích nhất ở kênh là những video của chị Giang không mang tính “rao giảng”như những kênh dạy kỹ năng thường thấy, mà nó giống chia sẻ của một người chị đi trước với những đứa em, vô cùng chân thật mà cũng không kém phần hài hước.

Truy cập tại: https://www.youtube.com/c/Giang%C6%A0i/featured

2. Huynh Duy Khuong

Chủ nhân kênh youtube này là anh Huỳnh Duy Khương, một người khá nổi tiếng trong giới trẻ hiện nay. Được biết, anh đã sáng lập và dẫn dắt nhiều khoá huấn luyện kỹ năng, nơi giúp những bạn trẻ vượt qua sự tự ti, rụt rè để thể hiện tiếng nói của bản thân và sống cuộc đời theo định nghĩa riêng của mình. Các video của kênh đều đề cập đến những chủ đề “nóng hổi” được rất nhiều người quan tâm, dù là học sinh, sinh viên hay thậm chí là người đi làm.

Những chia sẻ của anh Khương phần lớn đều là trải nghiệm của bản thân anh, nó khiến người xem không ít lần gật gù và “vỗ đùi đen đét” vì nhìn thấy chính mình trong câu chuyện ấy. Theo đó, kênh sẽ như một lớp học kỹ năng ở trường nhưng cung cấp lượng kiến thức rộng hơn, thực tế hơn và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Thông qua đó, kênh đã tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ đang hoang mang về tương lai có cái nhìn bao quát hơn về chuyện đời, chuyện nghề cũng như tiếp thêm động lực cho họ vững bước trên con đường phía trước.

Truy cập tại: https://www.youtube.com/c/HuynhDuyKhuongofficial/featured

3. Sunhyun

Đây là kênh youtube bạn không thể bỏ qua trên hành trình hoàn thiện bản thân thông qua những điều nhỏ bé đáng yêu. Sunhyun tên thật là Trần Thị Thanh Huyền, một nhà sáng tạo nội dung gốc Việt sinh ra tại Nga, kênh youtube này là nơi cô nàng ghi lại con đường khám phá bản thân xây dựng cuộc sống hạnh phúc từ bên trong.

Đến với kênh, chúng ta sẽ được lắng nghe những chia sẻ cực kỳ thú vị của Sunhyun về cuộc sống, học tập, công việc, những niềm vui cũng như khó khăn trên hành trình trưởng thành mà mỗi người đều phải trải qua. Với nội dung đa dạng và cách truyền đạt gần gũi, kênh không chỉ mang đến cho người xem những tips hữu ích mà còn truyền nguồn năng lượng tích cực cho những ai đang phải đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống. Ngoài ra, như bao cô gái khác, Sunhyun cũng rất thích chia sẻ về làm đẹp thông qua những video make up, skincare routin, outfit idea,…rất được các bạn nữ yêu thích.

Truy cập tại: https://www.youtube.com/c/Sunhuyn95/featured

4. Practical Wisdom – Interesting Ideas

Đây là một kênh youtube nước ngoài khá hay ho cho những ai muốn phát triển kỹ năng của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thành lập vào năm 2017, kênh hiện đã thu về hơn 55 triệu lượt xem cho các video của mình. Điểm nổi bật ở Practical Wisdom là sự sáng tạo trong cách trình bày nội dung. Theo đó, phần hình ảnh được thiết kế với dạng các đoạn clip thực tế kết hợp animation (hoạt hình) cực kỳ bắt mắt và dễ hiểu.

Không chỉ đầu tư về mặt hình ảnh, phần nội dung cũng là yếu tố gây hứng thú ở kênh. Có thể nói chủ đề của kênh vô cùng đa dạng, đề cập đến hầu hết các vấn đề được mọi người quan tâm trong đời sống hiện đại, như: Quản lý tài chính, Quản lý thời gian, Phỏng vấn xin việc, Phát triển kỹ năng….mang đến nhiều góc nhìn thú vị.

Thêm nữa, các video của kênh hiện đã có phần phụ đề tiếng Anh lẫn tiếng Việt, thuận tiện cho chúng ta theo dõi và mở rộng kiến thức.

Truy cập tại: https://www.youtube.com/c/PracticalWisdom/featured

5. Lavendaire

Cuối cùng trong danh sách là Lavendaire, kênh youtube với hơn 1 triệu rưỡi lượt đăng ký. Chủ nhân của kênh là Aileen, một nữ blogger mang màu sắc cực kỳ tươi trẻ. Chị tạo ra Lavendaire, với mong muốn chia sẻ về sự phát triển bản thân, xây dựng phong cách sống và hơn hết là truyền cảm hứng đến những ai đã và đang nỗ lực sống với ước mơ của mình.

Đến với kênh youtube này, điều khiến chúng ta ngay lập tức ấn tượng là màu sắc và nguồn năng lượng vô hình mà nó mang lại. Đúng với cái tên Lavendaire, sắc tím nhạt có mặt xuyên suốt các video, tạo cảm giác tinh khiết và tràn đầy sức sống.

Chủ đề của kênh bao trùm nhiều góc cạnh trong cuộc sống, từ những chủ đề đơn giản như: dọn dẹp nhà cửa, make up, lên kế hoạch, viết nhật ký,…Cho đến những chủ đề giúp chúng ta phát triển tốt hơn về kỹ năng sống, có thể kể đến: Cách vượt qua nỗi sợ hãi và tự ti, Quản lý thời gian hiệu quả, Kiểm soát stress, Xây dựng thành công,….

Nguồn: Ybox