Tự hỏi 3 câu sau có thể giúp bạn tìm ra được công việc tương lai của chính mình, vị trí mà robot không thể thay thế được.

Năm ngoái, Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố một báo cáo dự báo đến năm 2025, 85 triệu việc làm có thể bị thay thế do thay đổi phân công lao động giữa con người và máy móc. Với những sinh viên mới ra trường, đây là tin tức đáng chú ý. Bởi lẽ, những vị trí khởi đầu thường là việc đơn giản và đang dần bị thay thế bởi robot.

Điều gì đang thực sự diễn ra? Nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ, một số máy tính có thể thực hiện các quy trình kinh doanh mà không bị sai sót. Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NPL) giúp cho chatbot hiểu và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm các dịch vụ trong ngành thực phẩm và bán lẻ.

Bộ phận nhân sự và công ty tài chính sử dụng công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) để xác minh hệ thống tính lương, tạo báo cáo qua email, và quản lý chi phí, những công việc mà trước đây thường do nhân viên xử lý. Và công nghệ thị giác máy tính (Computer Vision) giúp máy móc có thể quét mã vạch và theo dõi các gói hàng mà không cần đến trợ giúp của con người.

Bạn có thể nghĩ cuối cùng là robot chiến thắng. Nhưng đừng hoảng sợ. Bản báo cáo đồng thời cũng cho biết đến 97 triệu công việc mới sẽ được tạo ra cho con người. Đây là “những việc làm trong tương lai,” và chúng thực sự là những cơ hội tốt hơn, đặc biệt dành người mới đi làm. Có hai nguyên nhân.

Thứ nhất, càng nhiều máy tính thực hiện các công việc mang tính lặp lại cao, vốn dành cho nhân viên mới, càng có nhiều công việc đòi hỏi mức độ phức tạp hơn, với mức lương cạnh tranh xuất hiện, để thay thế. Điều này có nghĩa là người mới có thể có nhiều việc thú vị hơn để lựa chọn.

Thứ hai, những người mới đi làm thường phải cố gắng giành được những vị trí có mức lương cao hơn do phải cạnh tranh với các ứng viên có kinh nghiệm. Điểm bất lợi trong cạnh tranh này biến mất khi các chức vụ mới – những vị trí chưa từng có ai làm trước đây – được tạo ra. Những người lao động trẻ tuổi ít có khả năng bị buộc phải cạnh tranh với đàn anh, và có nhiều khả năng trở thành người tiên phong.

Nhiều công việc đơn giản, mang tính lặp lại được giao cho robot cũng đồng nghĩa nhiều công việc mới lạ được tạo ra cho con người. Ảnh: Pixabay.