Phát biểu tại Hội nghị trao đổi nhu cầu tuyển dụng và đào tạo nhân lực tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Quang Trực, Phó giám đốc sở Lao động – Thương binh& Xã hội tỉnh nhấn mạnh như vậy.

  Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị trao đổi nhu cầu tuyển dụng và đào tạo nhân lực

 

Theo đó, Hội nghị trao đổi nhu cầu tuyển dụng và đào tạo nhân lực do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức vừa diễn ra vào tuần đầu tháng 4, tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Đại diện các đơn vị quản lý nhà nước trực thuộc Sở, các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp hoạt động đầu tư trong Khu Công nghiệp và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cẩm Phả cùng dự Hội nghị.

Dự và chủ trì hội nghị, ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, cho biết: “Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo nghề; tạo cơ hội thuận lợi để các bên trao đổi, cung cấp nhu cầu về lao động, đào tạo; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức đào tạo, cung cấp nhân lực lao động cho các doanh nghiệp”.

Phát biểu tại hội nghị ông Vũ Quang Trực nhấn mạnh: “Yếu tố quan trọng trong mối liên kết này là có sự tham gia của các doanh nghiệp trong các khâu tuyển sinh, đào tạo.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, bàn các giải pháp, áp dụng các cơ chế chính sách nhằm tăng cường gắn kết chặt chẽ ba “nhà” (Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp) trong các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Ông Vũ Quang Trực, Phó giám đốc sở LĐ-TB&XH thăm cơ sở đào tạo 

 

Từ đó tiến tới nhà trường là nơi sẽ nhận đặt hàng từ xã hội, từ Nhà nước, từ doanh nghiệp để đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề. Như vậy, doanh nghiệp vừa là người sử dụng lao động, vừa là người đặt hàng đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đồng thời cũng là nơi trực tiếp sử dụng lao động và tạo ra các giá trị cho xã hội.

Đồng thời các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác gắn kết giữa đào tạo nghề và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp; đồng thời tập trung đề xuất các giải pháp để đào tạo nghề gắn với nhu cầu tuyển dụng, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong thời gian tới.

Theo các đại biểu, không chỉ nâng cao cơ sở vật chất mà nhà trường cần phải tăng cường gắn kết chặt chẽ ba “nhà” để đào tạo có hiệu quả

 

Phát biểu tại hội nghị ông Vũ Quang Trực nhấn mạnh: “Yếu tố quan trọng trong mối liên kết này là có sự tham gia của các doanh nghiệp trong các khâu tuyển sinh, đào tạo. Do đó, nhà trường cần phải thay đổi trong cách đào tạo, nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo và mục tiêu cuối cùng là giải quyết việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp. Ðây mới thật sự là điểm mấu chốt, giá trị cốt lõi cho sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp”.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng phòng Dạy nghề cũng cho rằng, Nhà nước tạo ra nhu cầu lao động, tạo ra cơ chế, chính sách để hệ thống Giáo dục nghề nghiệp, các trường dạy nghề hoạt động phát triển; tạo ra nhu cầu sử dụng lao động và sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng đã đề xuất các cơ chế chính sách cho doanh nghiệp khi tham gia đào tạo nghề; các cơ sở giáo dục cần bổ sung mã ngành nghề mới để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; đồng thời đưa ra một số giải pháp có tính định hướng phát triển đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp trong thời gian tới.

An Nhiên