Đã bao lâu rồi bạn không tự hỏi bản thân mình muốn trở thành gì khi lớn lên?

Nếu bạn chưa xem xét ý tưởng này từ khi còn học trung học, thì bạn có thể đã phải làm một công việc không phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp hoặc mục đích của bạn.

Mỗi người trong chúng ta đều có những tài năng đặc biệt, khi được thể hiện hoặc rèn luyện, sẽ khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nhiều khả năng bạn thích làm những điều này và bạn thấy rằng mọi người phản hồi tốt với bạn khi bạn làm chúng. Có lẽ đó là những thứ mà bạn hướng tới trong các hoạt động ngoài giờ và mọi người tôn trọng bạn.

Khi bạn phát triển những tài năng này hết mức có thể, bạn có thể đóng góp lớn nhất có thể cho thế giới và tận hưởng sự hài lòng cá nhân và nghề nghiệp đi kèm với điều này.

Hành trình định hướng nghề nghiệp của bạn

Quá trình khám phá ra những gì bạn phải làm, đó là tìm kiếm định hướng nghề nghiệp, là một cuộc hành trình. Nó bắt đầu với việc khám phá ra “bạn” cần thiết: con người thực sự trú ngụ sau những mặt trái, sự phòng thủ và căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.

Sau khi được tiết lộ, hành trình của bạn sẽ tiếp tục với việc khám phá nghề nghiệp cụ thể và xác định nghề nghiệp cho phép bạn tận dụng tốt tài năng của mình. Và nó sẽ tiếp tục với một công việc tập trung hoặc một động thái nghề nghiệp, trong đó bạn xác định những công việc bạn muốn và đặt bản thân vào vị trí tốt nhất có thể để đạt được chúng. Trên thực tế, cuộc hành trình này không bao giờ thực sự kết thúc bởi vì bản thân công việc là tất cả về sự thay đổi, tăng trưởng, phát triển và tái tạo.

Bằng cách tiếp cận dựa trên tài năng để tìm kiếm sự nghiệp của bạn ngay từ đầu, bạn giữ cho mình hướng đến đúng nghề nghiệp ngay cả khi hướng thực tế thay đổi theo thời gian. Cách tiếp cận này bao gồm trả lời tuần tự ba câu hỏi:

– Tôi là ai?

– Tôi muốn làm gì?

– Làm cách nào để tôi được thuê?

 1. Khám phá con người thật của bạn

Câu hỏi đầu tiên cần trả lời là “Tôi là ai?”

Chúng tôi sẽ thực hiện hai cách tiếp cận để trả lời câu hỏi này – thứ nhất yêu cầu bạn khám phá tài năng của mình và thứ hai là sử dụng các bài kiểm tra tâm lý để khám phá sở thích của bạn.

Khám phá tài năng của bạn

Trước hết, hãy xem xét câu trả lời của bạn cho những câu hỏi sau:

 • Bạn tận tâm, đam mê và nhiệt tình nhất khi nào?
 • Bạn đã sáng tạo nhất khi nào?
 • Bạn đã chắc chắn nhất về bản thân và quyết định của mình khi nào?
 • Bạn coi điều gì là thành tựu lớn nhất của mình?
 • Khi nào người khác coi bạn là người thành công nhất?
 • Bạn thích công việc của mình nhất khi nào?
 • Bạn đã dựa vào và sử dụng những tài năng nào trong những tình huống này?
 • Vì điều gì bạn sẽ có một lập trường rất vững chắc?
 • Điều gì về những câu đố trên thế giới hoặc làm phiền bạn mà bạn có thể tạo ra tác động?
 • Bạn thích làm những công việc gì tại nơi làm việc khi bạn có sự lựa chọn?
 • Những hoạt động nào bạn hướng tới ngoài công việc?
 • Nếu tiền không phải là mối quan tâm, bạn sẽ làm gì?

Suy nghĩ về từng câu hỏi này, sau đó sử dụng câu trả lời của bạn để xác định 3 tài năng hàng đầu mà bạn sử dụng nhiều nhất khi thành công. Xếp hạng những thứ này theo thứ tự.

Lưu ý:

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc lựa chọn, hãy sử dụng một kỹ thuật như phân tích so sánh theo cặp  để xếp hạng mọi thứ theo thứ tự.

Kiểm tra tính cách

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét việc sử dụng kiểm kê tính cách như một cách xem xét cách làm việc ưa thích của bạn so với những người khác.

Có nhiều kiểu chữ có sẵn bao gồm Myers-Briggs , DISC® (Sự thống trị, Ảnh hưởng, Sự ổn định và Sự tận tâm) và đánh giá công cụ tìm điểm mạnh trong ” Now Discover Your Strengths “.

Mẹo 1:

Một số trong số này tiêu tốn khá nhiều tiền, tuy nhiên xem xét tầm quan trọng của những gì bạn đang làm, có lẽ bạn nên đầu tư vào chúng nếu bạn chưa làm như vậy.

Mẹo 2:

Có thể khó ban đầu để xem cách áp dụng các thử nghiệm này. Một mẹo nhỏ là bạn có thể xoay chuyển tình thế, và khi bạn xác định được những nghề nghiệp có thể có, hãy nghĩ về kiểu tính cách nào có khả năng thành công nhất trong những nghề nghiệp này. Có trùng khớp hay không khớp không? Chúng tôi sẽ làm điều này sau.

Mẹo 3:

Hãy coi những bài kiểm tra này chỉ là lời khuyên – bạn không thể nắm bắt được toàn bộ sự phức tạp trong tính cách và trải nghiệm của mình chỉ với một vài câu hỏi. Điều đó nói rằng, bạn có thể sẽ thấy các bài kiểm tra khá sâu sắc!

Với kiểm tra tính cách, bạn học được những điểm chung của bạn với những người khác. Bạn cũng phát hiện ra những điểm xung đột tiềm ẩn với những người thuộc kiểu tính cách khác. Mặc dù không có kiểu tính cách nào là tốt hay xấu, nhưng nó giúp bạn khám phá điều gì thúc đẩy và tiếp thêm năng lượng cho bạn. Điều này lại cho phép bạn tìm kiếm những yếu tố đó trong công việc bạn chọn làm, và tránh những điều khiến bạn thất vọng và sa sút.

Khi bạn khám phá tính cách của mình, bạn nhận ra rằng con người bạn thực sự được quyết định bởi những lựa chọn bạn đưa ra. Bạn chọn phản ứng theo cách này hơn cách khác, hoặc thích điều này hơn điều khác. Bạn có thể nâng cao nhận thức về bản thân thêm một bước nữa bằng cách xem xét lý do tại sao bạn đưa ra những lựa chọn mà bạn làm. Về mặt tâm lý, phần thưởng của bạn khi đưa ra những lựa chọn mà bạn đưa ra là gì?

Khi bạn biết “lý do tại sao”, bạn sẽ dễ dàng thấy được mình có thể trở nên hoàn thành như thế nào thông qua công việc bạn làm.

Viết một tuyên bố “Tôi là ai”

Bây giờ hãy tổng hợp điều này lại thành một tuyên bố đơn giản bằng văn bản về con người của bạn. Đây là một bước quan trọng để khám phá bản thân và xác định mục đích của bạn. Sử dụng nó để trả lời các câu hỏi sau:

 • Tài năng và thế mạnh của bạn là gì.
 • Những tài năng mà bạn đạt được nhiều nhất.
 • Các hoạt động bạn nhận được sự hài lòng nhất.
 • Loại hoạt động mà các phép đo tâm lý bạn đã hoàn thành hướng dẫn bạn.

Lưu ý:

Khi bạn đang làm việc này, hãy cẩn thận không chỉ nhìn lại những công việc đơn giản mà bạn đã thực hiện tốt – sau cùng, nhiều người khác nhau có thể thực hiện tốt trong những tình huống này và điều này cung cấp cho bạn ít thông tin.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những lĩnh vực khó khăn hơn mà bạn đã tạo ra sự khác biệt tích cực và những nơi khác thì không.

 1. Tìm ra những gì bạn muốn làm

Bây giờ bạn đã biết mình là ai, giai đoạn tiếp theo là suy nghĩ về những gì bạn muốn làm.

Để cuộc sống của bạn được cân bằng và hoàn thành, sự nghiệp của bạn phải phù hợp với con người của bạn: nếu không, bạn sẽ không hài lòng với công việc và có thể bạn sẽ không đạt được thành tích. Xét cho cùng, những công việc không phù hợp đòi hỏi những tài năng khác với những tài năng mà bạn có. Nếu bạn cố gắng theo đuổi một con đường sự nghiệp trái ngược với giá trị, niềm tin và cách nhìn thế giới của bạn, thì bạn sẽ phải đấu tranh liên tục và chịu rất nhiều căng thẳng và áp lực.

Điểm bắt đầu là thực hiện một số động não về những công việc mà bạn nghĩ sẽ phù hợp với con người của mình. Sau đó, chúng tôi sẽ xác nhận điều này bằng một số bài kiểm tra tâm lý khác nhau, và sau đó mở rộng danh sách này với một số động não hơn.

Sau đó, bạn cần dành thời gian nghiên cứu những nghề nghiệp hàng đầu mà bạn đã xác định.

i.Khám phá các tùy chọn bạn biết

Bắt đầu với câu nói “Tôi là ai” của bạn, hãy bắt đầu suy nghĩ về tất cả những công việc mà bạn có thể thấy sẽ phù hợp với bạn với người có tài năng và sở thích trong câu nói đó (bằng cách phi cá nhân hóa nó theo cách này, bạn sẽ tránh được việc “quá thân với vấn đề.”)

Bắt đầu từ đây là đặc biệt quan trọng nếu bạn đã thành danh trong sự nghiệp: Điều quan trọng là tận dụng những gì bạn có thể có được từ kinh nghiệm và địa chỉ liên hệ mà bạn đã xây dựng, so với việc bỏ qua mọi thứ và bắt đầu lại hoàn toàn (trong khi điều này nghe có vẻ hấp dẫn và lôi cuốn nó đặt bạn vào vị trí phải cạnh tranh bình đẳng với những người mới bắt đầu sự nghiệp khác, những người có thể trẻ hơn bạn rất nhiều. Mặt khác, nếu bạn thực sự không hài lòng với công ty, ngành và nghề nghiệp của mình, một sự thay đổi nghề nghiệp triệt để có thể là điều tốt nhất …)

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân xem liệu vai trò hiện tại của bạn có thể được điều chỉnh để phù hợp hơn với bạn hay không; nếu có những vai trò khác trong công ty hiện tại của bạn đáng để thử; hoặc liệu các vai trò tương tự trong các tổ chức khác có thể bổ ích hơn không.

Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy mở rộng ra và động não  các tùy chọn khác có sẵn.

 1. Sử dụng bài kiểm tra nghề nghiệp

Giai đoạn tiếp theo là sử dụng các bài kiểm tra nghề nghiệp trực tuyến để khám phá các lựa chọn mà bạn có thể đã bỏ qua.

Những điều hữu ích là:

 • Lời khuyên lựa chọn nghề nghiệp miễn phí nhưng có giới hạn:
  Princeton Review Career Quiz
 • Có thể tính phí (nhưng không tốn kém và có nhiều lựa chọn tốt về nghề nghiệp có thể có):

http://www.self-diirect-search.com
http://www.assessment.com

iii. Suy nghĩ xa hơn

Lỗ hổng không thể tránh khỏi với các bài kiểm tra nghề nghiệp này là chúng dựa trên dữ liệu lạc hậu và chỉ có thể đối phó với các loại nghề nghiệp chính. Do đó, họ không thể giới thiệu những nghề nghiệp mới, cũng như không biết về những nghề nghiệp ít nổi tiếng.

Sử dụng kết quả kiểm tra làm điểm khởi đầu, hãy động não để xem liệu có những nghề nghiệp công nghệ mới đòi hỏi kiểu tính cách tương tự hay có những nghề nghiệp khó hiểu hơn cũng có thể rộng mở.

 1. Sắp xếp lại tất cả những gì bạn đã có

Bây giờ bạn sẽ xác định được một loạt các nghề nghiệp có thể mở ra cho bạn. Bây giờ là lúc để cắt giảm những thứ này và ưu tiên chúng. Chúng tôi không yêu cầu bạn chọn một ngay bây giờ, nhưng để cắt giảm 5 hoặc 6 lựa chọn hàng đầu của bạn (lý do là khi bạn bắt đầu nghiên cứu những nghề nghiệp này, một số trong số chúng có thể trở nên khá tệ!)

Một lần nữa, nếu bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên, hãy sử dụng phân tích so sánh theo cặp để xếp hạng các lựa chọn của bạn.

 1. Thực hiện nghiên cứu nghề nghiệp

Với sự hiểu biết vững chắc về cách bạn có thể tham gia hoàn thành công việc, bây giờ bạn cần phải nghiên cứu các lựa chọn khác nhau mà bạn có để kiếm tiền khi làm như vậy. Nghiên cứu nghề nghiệp không phải là điều mà nhiều người thích thú, nhưng nó là cần thiết để loại bỏ những lựa chọn có vẻ là phù hợp trên bề mặt nhưng thực sự không phù hợp với sứ mệnh và mục đích của bạn.

Vâng, điều này là khá tẻ nhạt. Nhưng hãy nghĩ về hậu quả của việc làm sai mọi thứ! Chắc chắn là đáng để dành thời gian khám phá các lựa chọn của bạn, thay vì cả đời phải tự đá mình vì lựa chọn tồi!

Các phương pháp nghiên cứu nghề nghiệp bao gồm:

 • Nghiên cứu nghề nghiệp bằng cách sử dụng các trang web nhưorg để bạn có thể hiểu xu hướng của ngành, mức lương công việc, bằng cấp cần thiết, khả năng làm việc, v.v.
 • Tiến hànhphân tích PEST của riêng bạn  để xác nhận quan điểm của riêng bạn về các xu hướng nghề nghiệp có thể xảy ra.
 • Đọc các tạp chí công nghiệp / nghề nghiệp và hiểu được mức độ “hạnh phúc” của ngành công nghiệp này, những người đóng vai trò quan trọng trong đó là ai và các vấn đề và vấn đề trong đó là gì. Ngoài ra, hãy nhìn vào các vị trí tuyển dụng để xem liệu nghề nghiệp đang có nhu cầu.
 • Hiểu được tài năng và tính cách nào khiến mọi người thành công trong sự nghiệp, đồng thời xác định những tài năng và tính cách này ngược lại với tài năng và tính cách của bạn.
 • Tham dự các triển lãm chuyên nghiệp và thương mại.
 • Tham gia hội chợ việc làm.
 • Truy cập các trang web của công ty và theo dõi cách các công ty được nói đến trên báo chí.
 • Tìm hiểu nơi đặt trụ sở của các tổ chức và quyết định xem bạn có chuẩn bị đi phỏng vấn hay không, và có lẽ sẽ chuyển đi.
 • Tình nguyện viên.
 • Làm việc bán thời gian và / hoặc theo mùa trong ngành.

Lưu ý:

Hãy cẩn thận khi sử dụng các xu hướng nghề nghiệp để xác định các khả năng nghề nghiệp: Mong muốn theo đuổi một sự nghiệp đang phát triển có thể làm lu mờ sứ mệnh và mục đích của bạn. Điều này sẽ chỉ dẫn đến sự không hài lòng trên đường.

Cũng xin lưu ý rằng mọi người trong một ngành luôn có mong muốn thổi phồng triển vọng của nó (để đảm bảo nguồn cung cấp những người mới tuyển dụng tốt trong tương lai).

Vào cuối tất cả nghiên cứu này, bạn có thể đã từ chối một số nghề nghiệp khả thi. Bây giờ là lúc để thu hẹp xuống một! Một lần nữa, Phân tích so sánh theo cặp có thể hữu ích ở đây, tuy nhiên, Phân tích ma trận quyết định cũng có thể  giúp bạn so sánh trong đó nhiều biến số có liên quan.

 1. Trả lời “Làm thế nào để tôi được thuê?”

Trong giai đoạn cuối cùng này, bạn trả lời, “Tôi sẽ làm gì để được tuyển dụng?”

Với tuyên bố “Tôi là ai” và nghiên cứu của bạn như la bàn của bạn, bây giờ bạn cần thực sự lập bản đồ tiến trình của mình. Nhiều người có xu hướng chuyển từ mục đích của họ sang ngay chế độ tìm kiếm việc làm. Đây là một sai lầm bởi vì trừ khi bạn có kế hoạch, bạn sẽ rất dễ bị trật bánh trước một lời mời làm việc béo bở, một cơ hội mà chú Vinny có được, một công việc nghe có vẻ thực sự hấp dẫn, hoặc một loạt những điều phiền nhiễu khác.

Trước tiên, hãy phát triển kế hoạch của bạn và bạn có nhiều khả năng đến được nơi mình muốn, nhanh hơn.

 • Bắt đầu bằng cách viết ra nghề nghiệp bạn muốn. Tầm nhìn dài hạn của bạn về sự nghiệp của bạn là gì?
 • Viết ra các bước bạn cần thực hiện hoặc những điều bạn cần hoàn thành để đạt được điều đó. Bạn nên lấy bằng cấp gì? Bạn nên xây dựng kinh nghiệm gì? Tổ chức nào sẽ cho bạn một khởi đầu tốt nhất?
 • Đối với mỗi bước này, hãy lập một kế hoạch thực hiện chi tiết:

+ Đây là những mục tiêu ngắn hạn của bạn.

+ Đảm bảo thể hiện như các mục tiêu THÔNG MINH.

 • Quay lại và xác định các kế hoạch dự phòng: Làm một phân tích “điều gì xảy ra nếu” về mục tiêu của bạn “Nếu bạn không được nhận vào lớp tốt nghiệp năm nay, bạn sẽ làm gì?”

Mẹo 1:

Càng có nhiều kế hoạch dự phòng, bạn càng có nhiều khả năng tồn tại trong những thất bại không thể tránh khỏi. Bạn cũng sẽ tự tin hơn nhiều vào bản thân mình bất chấp những gập ghềnh trên đường.

Mẹo 2:

Nhận thức rằng bạn càng có nhiều cơ hội, bạn càng có thể chọn công việc tốt hơn. Tập trung vào việc tạo ra nhiều cơ hội nhất có thể!

Bây giờ bạn có thể tự do theo đuổi sự nghiệp mơ ước của mình một cách tự tin. Chắc chắn không có gì đảm bảo nhưng với việc lập kế hoạch phù hợp và đủ liều lượng thực tế, sự nghiệp mà bạn mong muốn sẽ thành hiện thực.

Các dấu hiệu đánh giá định hướng nghề nghiệp có thể theo thứ tự:

 • Công việc của bạn thiếu thử thách và hứng thú đối với bạn.
 • Bạn đang cảm thấy không được đánh giá cao.
 • Cơ hội quảng cáo và / hoặc phát triển của bạn bị hạn chế.
 • Bạn không còn vui vẻ nữa.
 • Việc học được thay thế bằng thói quen.
 • Bạn cảm thấy rằng kỹ năng và tài năng của bạn đang bị lãng phí.
 • Bạn đang bị căng thẳng hoặc trầm cảm.

Theo Mindtools