Sáng ngày 14/3/2021, mở đầu cho chuỗi chương trình tư vấn Tìm định hướng và Xây dựng chiến lược mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam, VietNam Employability Skills Training Company (VESTCO) đã phối hợp với Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Trường Đại học Văn Hiến tổ chức Chương trình số thứ nhất. Đây là  buổi tọa đàm rất ý nghĩa và quan trọng với tương lại nghề nghiệp của các bạn sinh viên. Tọa đàm là một kênh bổ ích và góp phần giúp các bạn sinh viên tăng cường rèn luyện kỹ năng, định hình tư duy nghề nghiệp, khả năng phân tích, nhận định và định hướng tương lai thông qua các công cụ và phương pháp cụ thể.

Đến dự Tọa có Thầy Đặng Thanh Vũ – Giám đốc điều hành Trường Đại học Văn Hiến. Chị Trịnh Thị Trâm Anh – Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người học – Chủ tịch Hội Cựu sinh viên Văn Hiến. Anh Phan Nhân Hòa – Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Văn Hiến. Anh Trần Thanh Nam – Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Văn Hiến.

Nội dung của Tọa đàm được trình bày bởi các chuyên gia:

Bà Jennifer Thanh Phạm – Nguyên Giám đốc Nhân sự tập đoàn Phú Mỹ Hưng; Trưởng bộ phận tuyển dụng và Quản lý bộ phận đào tạo Elearning của tập đoàn Navigos đến từ Nhật Bản.

Ông Nguyễn Tấn Huy – Giám đốc Học viện MGI, Tổng thư ký Hội đồng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của VESTCO.

Ông Nguyễn Đỗ Tùng – Tổng giám đốc VESTCO, Giảng viên Khoa Xã hội – Truyền thông Trường Đại học Văn Hiến.

Tọa đàm cũng đón tiếp đại diện các doanh nghiệp đến tham dự và chia sẻ kinh nghiệm:

• Ông Võ Tuấn Kiệt – Phó tổng giám đốc VESTCO, Giám đốc Tài chính Cty TNHH Sopex Việt Nam – trực thuộc Tập đoàn Sopex của Vương quốc Bỉ.
  • Bà Mary Phạm – Giám đốc điều hành Vườn ươm khởi nghiệp Việt – là đơn vị hợp tác chiến lược với Trung Tâm Hỗ trợ Khởi Nghiệp Quốc Gia thuộc Cục phát triển Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ (Bộ Khoa học Công Nghệ) để xây dựng và phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia, theo tinh thần đề án 844 – “Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến 2025” và đề án 1665 – “Hỗ trợ học sinh, sinh viên Khởi nghiệp đến 2025” của Chính Phủ.
  • Bà Tracy Nguyễn – Giám đốc điều hành CareerToday là đơn vị chuyên cung ứng nhân sự chất lượng cao cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
  • Ông Thái Hồng Ngọc – nhà sáng lập – CEO Cty Cổ phần Eagles Global Forwarding là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải nội địa và quốc tế tại Việt Nam. Ông Ngọc có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá quốc tế, đặc biệt là vận chuyển hàng không.
  • Ông Đỗ Nguyễn Bình – Giám đốc điều hành Cty Giải pháp Excel Việt Nam. Ông Bình là nhà sáng lập Diễn đàn Excel vào năm 2006 là đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn, đào tạo excel từ cơ bản đến nâng cao cho các lĩnh vực kế toán, tài chính, nhân sự và giáo dục.
  • Ông Đỗ Nhân Tài – Trưởng phòng Hỗ trợ giải pháp tài chính doanh nghiệp Cty TH Thuận Thiên là đơn vị chuyên thực hiện tư vấn các gói giải pháp về tài chính cho doanh nghiệp.

Ở Phần 1 của Tọa đàm, các chuyên gia đã trình bày và hướng dẫn sinh viên thực hành các công cụ Tìm định hướng nghề nghiệp với chủ đề Khám phá bản thân và mục tiêu của bạn – Bạn đã tự hỏi bản thân mình muốn trở thành ai? thông qua 03 câu hỏi:

• Tôi là ai?
  • Tôi muốn làm gì?
  • Ai sẽ thuê Tôi?

Ở phần 2, chuyên gia đã cùng các doanh nghiệp trao đổi và hướng dẫn sinh viên tham dự 08 bước xây dựng chiến lược mục tiêu nghề nghiệp, gồm:

• Bước 1: Tự đánh giá Điểm mạnh, Điểm yếu, Động lực và Giá trị của bạn.
  • Bước 2: So sánh lợi thế của bạn với đối thủ cạnh tranh.
  • Bước 3: Nghiên cứu khả năng tác động của thị trường và tận dụng tối đa cơ hội bạn có thể có.
  • Bước 4: Phát triển kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng, thái độ của bạn.
  • Bước 5: Đánh giá chất lượng mạng lưới mối quan hệ xã hội của bạn.
  • Bước 6: Phân tích các tùy chọn nghề nghiệp hiện tại.
  • Bước 7: Sắp xếp lại tất cả những gì bạn có.
  • Bước 8: Phát triển nghề nghiệp của bạn.

Cuối Tọa đàm, các chuyên gia đã thực hiện phân tích một số bài thực hành để đánh giá sơ bộ và góp ý cho các kết quả xây dựng chiến lược mục tiêu của các bạn sinh viên.

Được biết, trong thời gian tới, VESTCO sẽ tiếp tục triển khai chương trình này đến với nhiều trường Đại học ở Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

VESTCO