Nhân sự tuyển dụng hỏi bạn: “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”.

Vậy bạn phải làm gì đây?

Dù thế nào đi nữa, đừng cho người ta một con số cụ thể. Bởi vì một khi anh ta có con số đó, bạn sẽ không thể làm chủ được phần còn lại của cuộc đàm phán. Con số đó sẽ trở thành mức trần, mức đề nghị cao nhất mà bạn có thể nhận được từ công việc. Đôi khi, bạn còn có thể nhận được ít hơn mức đó.

Hoặc có thể họ sẽ thử một góc độ khác để lừa bạn nói ra một con số trước: “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?”

Đây có vẻ như là một câu hỏi đủ hợp lý. Bạn không cần phải trả lời câu hỏi này sao?

Không, bạn không cần phải trả lời câu hỏi này, thực sự là không nên. Các nhà tuyển dụng biết rằng: Về cơ bản bất kỳ điều gì cao hơn mức lương hiện tại của bạn sẽ là một sự cải thiện và họ sẽ điều chỉnh giảm mức đề nghị mà họ dự định mang đến cho bạn.

Vậy cách tốt nhất để giải quyết những câu hỏi này là gì? Chỉ cần nói: “Tôi không thấy thoải mái khi chia sẻ thông tin đó vào thời điểm này,” sau đó hướng cuộc thảo luận trở lại công việc mà bạn đang phỏng vấn. Nếu họ vẫn kiên trì hỏi bạn, hãy kiên trì lặp lại cụm từ này cho đến khi họ hiểu ý.

Tại một thời điểm nào đó trong quá trình, bạn đạt được điều gì đó mà tôi mô tả là “Có, nếu…” thay vì “Không, nhưng…”. “Có, chúng tôi muốn làm việc với bạn, nếu chúng ta có thể đưa ra một đề nghị thỏa đáng cho cả hai bên”, “Chúng tôi muốn bạn làm việc ở đây. Chúng ta có thể trao đổi chi tiết hơn không? “. Sau đó và chỉ khi đó bạn mới bắt đầu nói về tiền.

Hãy nhớ rằng – bạn có thông tin này. Họ không. Mức lương hiện tại và mức lương mong đợi của bạn về cơ bản là lợi thế thông tin duy nhất mà bạn có trong thương lượng giá.

Và tin tôi đi, bạn sẽ cần mọi lợi thế có thể có được.

Quá trình thương lượng có thể chống lại bạn.

 

Xin việc mà không biết đàm phán lương là một thất bại, nó sẽ phủ bóng đen cho việc kiếm tiền suốt cả cuộc đời bạn - Ảnh 2.

 

Nhân viên tuyển dụng có một lượng thông tin đáng kinh ngạc về bạn theo ý của họ. Ít nhất, họ có sơ yếu lý lịch, LinkedIn, portfolio và hồ sơ mà bạn đã cung cấp cho họ trước đó trong quá trình đăng ký. Rất có thể, họ cũng đã kiểm tra hồ sơ trên mạng xã hội của bạn và gọi cho các nhà tuyển dụng cũ để hỏi về bạn.

Không chỉ những người làm nhân sự được hưởng lợi từ sự bất cân xứng thông tin khổng lồ, họ còn tuyển dụng để kiếm sống. Họ là những nhà đàm phán chuyên nghiệp. Họ có thể đã làm giảm kỳ vọng về mức lương của các ứng viên khác vào đầu ngày hôm đó trước khi ngồi xuống với bạn. Và ngày mai, họ sẽ thức dậy và bắt đầu giảm kỳ vọng về mức lương của các ứng viên một lần nữa.

Bạn biết gì về họ, ngoài tên và chức danh mà họ đặt cho bạn khi giới thiệu về bản thân? Bạn không biết những người phỏng vấn trước đó đã đánh giá hiệu suất của bạn như thế nào, chưa nói đến ngân sách của bộ phận để tuyển dụng bạn.

Một cách quan trọng để làm điều này là chuyển việc thương lượng qua email.

Email có hai lợi thế: Nó cung cấp cho bạn tài liệu bằng văn bản về các đề nghị. Điều này khiến nhà tuyển dụng khó từ chối họ hơn. Nhưng quan trọng hơn, nó cho bạn có không gian để nghiên cứu các con số và thậm chí sử dụng ưu đãi mà họ vừa cung cấp cho bạn làm đòn bẩy để đảm bảo một ưu đãi trả cao hơn ở những nơi khác.

Bất kể lời đề nghị của họ, hãy thương lượng mức cao hơn.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chuyển từ một công việc được trả lương thấp như giảng dạy sang một lĩnh vực sinh lợi hơn như phát triển phần mềm? Đề nghị ban đầu bạn nhận được từ họ có thể là số tiền lớn hơn đáng kể so với số tiền bạn từng kiếm được.

Bạn có thể cảm thấy như muốn nhảy ra khỏi ghế và hét lên: “Có!”

Nhưng hãy giữ một khuôn mặt không cảm xúc.Tất nhiên, cũng có mối đe dọa rằng nhà tuyển dụng sẽ hủy bỏ lời mời làm việc nếu bạn mất quá nhiều thời gian để chấp nhận hoặc nếu bạn thúc ép quá mức để có mức lương cao hơn. Họ có thể sử dụng sự sợ rủi ro của riêng bạn để chống lại bạn.

Hãy dẹp bỏ nỗi sợ bỏ lỡ đó trong giây lát và thay vào đó hãy suy nghĩ thực tế về những ưu đãi mà nhà tuyển dụng phải đối mặt khi tuyển dụng.

Trước hết, họ đã bỏ nguồn lực lớn để sắp xếp tất cả các cuộc phỏng vấn này.

Hãy lấy Google làm ví dụ. Google chỉ chọn 1 trong số 7 người đến phỏng vấn onsite tại công ty. Hãy nghĩ về thời gian hàng chục giờ phỏng vấn của các kỹ sư – và hàng chục nghìn USD tiền vé máy bay và hóa đơn khách sạn – chỉ để đưa ra một lời đề nghị tuyển dụng.

Nếu bạn từ chối lời đề nghị đó, họ sẽ phải dành thời gian và tiền bạc đó một lần nữa, cố gắng tìm một ứng viên khác đáp ứng tiêu chuẩn của họ.

Vì vậy, nếu bạn có một lời đề nghị trong tay, bạn đã có một lượng quyền lực hợp lý đối với tình hình.

Hiểu thị trường.

 

Chắc chắn, bạn có thể tìm thấy ai đó trên LinkedIn và hỏi họ: “Họ trả cho bạn bao nhiêu tại Microsoft?” Điều đó có thể giúp bạn có một dữ liệu.

Nhưng ai biết được, có thể người đó đã thất bại trong việc đàm phán. Có thể họ đang bị trả lương thấp và thậm chí họ không biết điều đó.

Thay vì cố gắng phân tích mức lương hợp lý bằng cách đặt những câu hỏi nhạy cảm về mức lương cho một loạt người, hãy đi thẳng vào dữ liệu đang có. Có 3 biến chính quan trọng ở đây: vị trí, công ty và chức danh công việc.

Ở Mumbai, mức lương 100.000 USD giúp bạn có một cuộc sống xa hoa. Ở San Francisco? Không nhiều lắm. Nếu bạn đang tính đến một công việc mới, hãy nhớ tính đến chi phí sinh hoạt của thành phố.

Một số công ty trả lương cao hơn những công ty khác. Ví dụ, Netflix nổi tiếng với việc trả cho các nhà phát triển của mình cao hơn giá thị trường. Vì vậy, hãy đảm bảo cân chỉnh đề nghị của bạn so với mức lương của những người khác ở cùng công ty, ở cùng vị trí. Bạn có thể sử dụng một công cụ như GlassDoor cho việc này.

Quyền chọn cổ phiếu có thể vô giá trị. Tập trung vào tiền mặt.

Nếu một công ty đang cung cấp cho bạn cổ phiếu như một phần phúc lợi và nó chưa được giao dịch công khai (với thị trường thanh khoản nơi bạn có thể bán cổ phiếu của họ), thì cổ phiếu có thể không có giá trị gì.

Nhiều công ty lớn phát hành cho nhân viên của họ quyền chọn mua cổ phiếu theo thời gian, như một hình thức để khóa bạn vào công việc. Nếu bạn có thể thực hiện những quyền chọn cổ phiếu này một cách sinh lợi, thì hãy bán chúng trên thị trường mở, thật tuyệt. Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ tốt không kém gì tiền mặt.

Nhưng phần lớn các công ty khởi nghiệp sẽ thất bại, và cổ phiếu của họ sẽ chẳng có giá trị gì. Ngay cả khi bạn đang khởi nghiệp thành công, các tác động về thuế có thể khiến bạn không thể thực hiện các lựa chọn của mình. Về cơ bản, Uber đã sử dụng thủ thuật này để buộc nhân viên ở lại với họ. Thông qua cấu trúc trả thưởng này, về cơ bản họ đang nói: “Hãy ở lại với chúng tôi cho đến khi chúng tôi IPO, và bạn có thể giàu có. Hãy rời đi, và tốt hơn là bạn nên có hạn mức tín dụng nhiều triệu USD để có thể trả cho tất cả các hóa đơn thuế “.

Một người bạn của tôi đã qua lại Apple trong nhiều tuần vì mức lương khởi điểm của anh ấy. Sau 6 lần phản đối, cuối cùng anh ta cũng chốt được mức lương mà anh ta cần để vợ chồng anh ta có thể mua được một căn nhà ở Thung lũng Silicon. Mức gần gấp đôi lời đề nghị ban đầu của Apple.

Và một người bạn khác đã có thể nhận được đề nghị từ một số công ty khác nhau trong quá trình vài tuần. Ngay cả khi anh đã biết từ ngày đầu tiên mình muốn làm việc cho công ty nào và vẫn tiếp tục phỏng vấn. Sau đó, anh ấy đã sử dụng những đề nghị bổ sung này làm đòn bẩy để tối đa mức lương khởi điểm của mình tại công việc mơ ước.

Khởi nghiệp với mức lương thấp hơn sẽ phủ bóng đen lên tiềm năng kiếm tiền trong suốt cuộc đời của bạn. Điều này một phần là do việc tăng lương thường được thưởng theo tỷ lệ phần trăm của mức lương hiện tại của bạn.

Sự khác biệt giữa mức lương 100.000 USD và lương 120.000 USD, sau 5 năm nữa là gì? Giả sử bạn được tăng 10% mỗi năm:

Với mức lương 100k USD: 100k + 110k + 121k + 133,1k + 146,4k = 610,5k USD thu nhập.

Với mức lương 120k USD: 120k + 132k + 145,2k + 159,7k + 175,6k = 732,5k USD thu nhập

Đúng vậy – chỉ cần thêm 20k USD tiền lương khởi điểm có thể chuyển thành hơn 120k USD trong tổng số tiền lương tăng thêm trong vòng 5 năm. Để hiểu con số này lớn thế nào thì số tiền này nhiều hơn số tiền mà hầu hết người Mỹ chi cho toàn bộ giáo dục đại học của họ.