Công nghệ thực phẩm không phải là ngành học mới nhưng lại thu hút nhân lực bởi nhu cầu cao về đánh giá thực phẩm, nguồn thực phẩm chất lượng cao trong xã hội. Hiện nay có khá nhiều các trường đại học đào tạo ngành này với số điểm không quá cao và dao động theo các năm. Cùng tìm hiểu công nghệ thực phẩm là gì và cơ hội nghề nghiệp của ngành này nhé!

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Dây chuyền làm bánh tại một công ty thực phẩm

Dây chuyền làm bánh tại một công ty thực phẩm (Nguồn: laodongxuatkhaunhatban)

Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

Sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức đại cương, khối kiến thức ngành công nghệ thực phẩm và khối kiến thức chuyên ngành Công nghệ thực phẩm. Sinh viên sẽ vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để thực hiện đồ án tốt nghiệp tại phòng thí nghiệm hoặc nhà máy, cơ sở sản xuất, quản lý nhà nước về thực phẩm.

Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có thể:

– Làm việc chuyên môn tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (Chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp…), các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm.

Chế biến thực phẩm tại Nhật Bản

Chế biến thực phẩm tại Nhật Bản (Nguồn: laodongngoainuoc)

– Làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng…

Một buổi thực hành của sinh viên ngành công nghệ thực phẩm

Một buổi thực hành của sinh viên ngành công nghệ thực phẩm (Nguồn: Hoathucpham)

Trên đây là những vấn đề tổng quát về ngành công nghệ thực phẩm dành cho các bạn sinh viên yêu thích ngành này và cũng có thể dễ dàng tìm được một công việc ổn định nếu bạn có chuyên môn tốt cùng với những kĩ năng cần thiết. Chúc các bạn thành công!

Quỳnh Quyên (tổng hợp)