ManpowerGroup Việt Nam cho biết hơn 80% doanh nghiệp có ý định tuyển dụng thêm hoặc duy trì lượng nhân viên trong nửa cuối năm, trong khi tỷ lệ này 6 tháng đầu năm là 93%.

Theo khảo sát Xu hướng Tuyển dụng mới nhất của ManpowerGroup Việt Nam trong nửa cuối 2021, khoảng 64% nhà tuyển dụng cho biết doanh nghiệp của họ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch từ mức độ nhẹ cho đến nghiêm trọng và 36% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021, GDP của Việt Nam tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với chỉ số tăng trưởng mạnh mẽ đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia, đóng góp 2,9% vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế.

Mặc dù những con số đáng mừng trên thể hiện sự lạc quan của nền kinh tế, xu hướng tuyển dụng trong nửa cuối năm 2021 được dự đoán sẽ giảm ít nhiều so với hai quý đầu năm.

Kết quả khảo sát cho thấy hơn 80% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng hoặc duy trì số nhân sự hiện tại so với tỷ lệ tương ứng của hai quý đầu năm là 93%. Khoảng 19,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến giảm tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng 6 tháng cuối năm 2021 dự báo giảm

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ Tuyển dụng cấp cao và tư vấn nhân sự của ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao và các vị trí toàn thời gian vẫn gia tăng, nổi bật là các ngành CNTT, điện tử, năng lượng, công nghệ cao, y tế…

“Đặc biệt, giữa bối cảnh thị trường lao động nhiều khó khăn hiện nay, các vị trí chuyên gia IT cấp cao và chuyển đổi mô hình kinh doanh vẫn rất khó tuyển. Hơn nữa, dưới ảnh hưởng của đại dịch và cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu, nhu cầu về nhân lực có kỹ năng số hóa tăng nhanh và mạnh hơn bao giờ hết, ví dụ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng”, bà Nguyễn Thu Trang nhấn mạnh.

Theo khảo sát của ManpowerGroup Việt Nam, xu hướng tuyển dụng sắp tới đang có chiều hướng phục hồi. Có đến 40% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới, hơn 24% dự kiến tăng trong 6 tháng.

Bà Lê Thị Kim, Giám đốc dịch vụ khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc của ManpowerGroup Việt Nam cho biết từ khi đại dịch diễn ra đến nay, thị trường trong nước đang chứng kiến xu hướng chuyển dịch của các nhà máy sản xuất từ nước ngoài sang Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với nhiều cơ hội việc làm đang mở ra cho lao động Việt.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch, các đơn vị cũng dự kiến áp dụng nhiều hình thức làm việc cho nhân viên trong vòng 3-6 tháng tới.

Cụ thể, 1/4 doanh nghiệp vẫn mong muốn duy trì hình thức làm việc công sở toàn thời gian, hơn 41% sẽ áp dụng đồng thời cả hai hình thức làm việc ở văn phòng và làm việc từ xa và gần 22% lựa chọn bố trí các ca làm việc linh hoạt. Chỉ khoảng 9% doanh nghiệp dự định cho nhân viên làm toàn thời gian ngoài công sở.

Theo ManpowerGroup Việt Nam