Chọn công việc cũng giống như chọn vợ chồng, có yêu thích, có phù hợp thì mới có thể gắn bó lâu dài và phát huy những ưu điểm được. Hiện tại bạn làm nghề này, nhưng 5 năm, 10 năm sau không biết được bạn vẫn còn gắn bó với công việc đó không hay là nghề nghiệp sẽ thay đổi sang một hướng khác?

Nghề nghiệp hôm nay quyết định tương lai. Vì vậy hãy vạch ra cho mình những chiến lược định hướng về nghề nghiệp ngay từ bây giờ. Một khi chiến lược đưa ra sai lầm, nghĩa là bạn đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn, vững chắc.

Bài viết này sẽ gợi ý một số chiến lược mà bạn có thể áp dụng từ bây giờ để củng cố kỹ năng và mở ra nhiều cơ hội trong công việc sau này. Hãy chọn cho mình một chiến lược phù hợp cho tương lai.

Hành trang cho tương lai

Tìm một công ty danh tiếng:

Nếu như bạn đang chuẩn bị bắt đầu đi làm, nên tìm công việc tại 1 công ty nổi tiếng. Các công ty nổi tiếng rất chú trọng việc đào tạo nhân viên, họ luôn có những khóa học nâng cao kỹ năng, phát triển nhân lực để phục vụ cho công ty. Đó là nền tảng vững chắc cho sựu thành công trong sự nghiệp của bạn sau này.

Luôn học hỏi và cập nhật công nghệ:

Công nghệ đang từng bước thay đổi hoạt động của con người từ cuộc sống hàng ngày đến lao động, sản xuất, kinh doanh,…Cho dù công việc của bạn chẳng liên quan đến công nghệ, nhưng việc luôn học hỏi và cập nhật công nghệ mới sẽ giúp bạn không bị lạc hậu và phải học thêm nhiều kiến thức trước khi quyết định rẽ sang một hướng đi mới.

Phát triển năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm:

Nếu bạn nghĩ rằng cần có những kỹ năng chuyên môn thôi là đủ. Không phải như vậy, bạn cũng cần phải rèn luyện thêm các kỹ năng chuyên nghiệp khác mà các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm: Kỹ năng lãnh đạo, truyền đạt thông tin, sáng tạo, chịu được áp lực và kỹ năng bắt kịp theo xu hướng thị trường. Có thể tham khảo một số cách để phát triển kỹ năng:

• Cải thiện ít nhất 2 kỹ năng mỗi năm và tự đánh giá sự tiến bộ của bản thân.
  • Lập kế hoạch học tập để nâng cao kiến thức.
  • Theo thời gian chuyên môn có thể bị lỗi thời, vì thế phải không ngừng nâng cao kỹ năng, năng lực để tương lai có độ an toàn và còn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Tập hội nhập:

Trong thời đại hội nhập, những người đến từ các quốc gia khác nhau làm việc trong một môi trường là điều hết sức bình thường. Xu hướng sang nước ngoài học hỏi, nâng cao kỹ năng cũng ngày phổ biến. Nếu hiện tại chưa, nhưng tương lai có thể bạn sẽ phải làm việc trong môi trường đa văn hóa, đòi hỏi bạn phải biết ngoại ngữ, giao tiếp và làm việc với người nước ngoài. Vì thế hãy chuẩn bị hành trang hội nhập ngay từ bây giờ. Càng có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ càng tự tin làm việc trong môi trường toàn cầu từ đó trở nên đặc biệt trong mắt các nhà tuyển dụng tương lai.

Lập nhật ký thành tích cá nhân:

Những suy nghĩ đó không chỉ diễn ra khi bạn tìm kiếm một công việc mới, bạn cần phải chủ động ghi chép lại những gì mình làm tốt, những thành tích đáng chú ý. Các nhà tuyển dụng một khi muốn biết những gì bạn làm được cho họ, bạn sẽ dễ dàng trình bày hơn khi có sẵn một danh sách những việc đã làm.

• Theo dõi công việc, dự án và kết quả
  • Liệt kê một danh sách các hoạt động phát triển chuyên môn mà bạn đã tham gia.
  • Liệt kê các khóa huấn luyện mà bạn đã hoan thành.
  • Liệt kê những công việc tình nguyện
  • Sắp xếp lại những đánh giá của cấp trên hay bạn bè đồng nghiệp về kết quả khả năng làm việc của bạn.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ trong công việc:

Khi lập ra kế hoạch cho tương lai, xây dựng mối quan hệ tốt tại các cơ sở doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng đối với môi trường làm việc thay đổi. Bạn sẽ giảm bớt căng thẳng và trở nên thoải mái, lạc quan hơn. Từ đó, bạn có thêm một hoặc nhiều mối quan hệ mới, học hỏi được các kỹ năng, trải nghiệm sự nghiệp theo hướng đi mới mà bạn mong muốn.

• Thu thập danh thiếp, giữ liên lạc với các doanh nghiệp, bạn bè đồng nghiệp cũ.
  • Tham gia các mối quan hệ xã hội.
  • Xây dựng và tham gia nhiều hoạt động để tạo các mối quan hệ ngoài lĩnh vực và công việc hiện tại củ bạn.

Cập nhật kiến thức:

Nhận biết sự thay đổi và xu hướng của nền kinh tế, chuyên ngành và lĩnh vực của bạn. Chúng ta không thể dự đoán chính xác tương lai nhưng hãy luôn đối đầu bằng cách cập nhật kiến thức và lựa chọn cách làm việc trong các lĩnh vực, công ty nào phát triển bền vững, lâu dài. Cập nhật các xu hướng kinh doanh bằng cách đọc báo và các tạp chí chuyên ngành.

Giữ cho con đường sự nghiệp của mình luôn rộng mở:

Sẽ không là vấn đề nếu bạn làm việc trong một công ty có con đường sự nghiệp rộng mở và hấp dẫn. Nếu bạn làm tốt công việc của mình thì sẽ có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, nếu làm trong môi trường chậm phát triển thì sự nghiệp của bạn khó mà rộng mở cho dù bạn đã cố gắng về lâu dài sẽ không phát triển được tiềm năng của bạn. Đây là khoảng thời gian bạn cần phải xem xét lại lựa chọn của mình.

Dám thất bại:

Thất bại là điều không ai muốn, nhưng dù cố tránh mà không tránh được thì bạn hãy chấp nhận nó. Hãy xem đó là cơ hội để bạn học hỏi thêm kinh nghiệm cho cuộc sống của mình, đừng để thất bại đó ám ảnh bạn, khiến bạn nhụt chí và sẵn sàng từ bỏ mọi thứ. Hãy mạnh mẽ lên, bạn sẽ làm nên thành công từ những thất bại của chính mình.

Dù bạn là ai và đang làm bất cứ công việc gì thì đề ra chiến lược nghề nghiệp cho tương lai là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn khao khát một cuộc sống ý nghĩa, mong muốn thành công và hạnh phúc thì việc đau đầu vạch ra kế hoạch cho tương lai là xứng đáng.